Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội: thông tin tuyển sinh

17/10/2023 - admin

Kỳ thi chuyển cấp vào lớp 10 là một dấu mốc vô cùng quan trọng đối với mỗi học sinh. Cứ mỗi lần con sắp chuyển cấp là lòng cha mẹ lại rối bời, nào là suy nghĩ về kết quả học tập của con, nào là chọn trường học sao cho phù hợp. Trên địa bàn Hà Nội hiện nay có rất nhiều trường cấp 3 từ trường chuyên, trường công lập đến dân lập. Một trong những trường chuyên mơ ước của biết bao thế hệ chính là Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm, cùng trường cấp 3 Lê Hồng Phong tim hiểu về ngôi trường này nhé!

Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm

Giới thiệu chung về trường Chuyên Đại học Sư phạm

 • Tên trường: Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm
 • Website: http://csp.edu.vn/
 • Địa chỉ: Nhà D, 136 Xuân Thủy, Quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội
 • Điện thoại: 024 37547661
 • Gmail: c3chuyendhsp@hanoiedu.vn

Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm nổi tiếng có bề dày đào tạo lâu đời, trải qua biết bao thế hệ, nhà trường vẫn giữ được truyền thống tốt đẹp và phát triển sứ mệnh của cha ông đi trước. Sau hơn 55 năm thành lập, nhà trường gây ấn tượng sâu sắc với mọi người bởi lịch sử hình thành vô cùng đáng tự hào, mô hình đào tạo chất lượng cũng như những thành tích đạt được của thầy và trò trường Chuyên Sư phạm.

Lịch sử hình thành

Thành lập từ ngày 24 tháng 12 năm 1966, trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm có tiền thân là “lớp toán đặc biệt”, thuộc sự quản lý của Khoa Toán, trường Đại học Sư phạm Hà Nội I.

Trường được thành lập bởi quyết định của Thủ tướng Phạm Văn Đồng với mục đích đào tạo cấp quốc gia cho học sinh có năng khiếu về môn Toán. Qua các năm, trường được điều hành dưới sự quản lý của Khoa Toán – Tin, mở rộng thêm các lớp chuyên Văn học, Vật lý, Hóa học và Sinh học.

Đến năm 2009, trường chính thức đặt tên là “Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm” trở thành một đơn vị có tư cách pháp nhân riêng thuộc Đại học Sư phạm Hà Nội. Kể từ thời gian này, nhà trường bắt đầu mở thêm lớp chuyên ngoại ngữ (Tiếng Anh) và các lớp cận chuyên.

Mô hình đào tạo của trường thpt chuyên Đại học Sư phạm

Giống như các trường chuyên khác, trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm phân chia mô hình đào tạo thành 2 hệ: hệ chuyên và hệ cận chuyên. Để có thể vận hành trơn tru hệ thống, ban giám hiệu nhà trường sắp xếp đội ngũ giáo viên nhà trường thành các tổ bộ môn và đơn vị chức năng:

 • Tổ Toán Tin
 • Tổ Tự nhiên
 • Tổ Xã hội
 • Tổ Ngữ Văn
 • Tổ Tiếng Anh
 • Tổ Văn phòng
 • Đoàn Thanh niên
 • Công đoàn

Hiện nay, nhà trường có quy mô đào tạo lên đến 43 lớp với khoảng 1800 học sinh. Mỗi lớp có số lượng học sinh không quá 40 em để đảm bảo chất lượng học tập. Mỗi môn chuyên sẽ có 1 lớp/ khối, đặc biệt, lớp chuyên Toán và chuyên Tiếng Anh có 2 lớp/ khối và các lớp hệ chất lượng cao là 5 lớp/ khối.

Nhà trường luôn theo đuổi sứ mệnh phát triển, nuôi dưỡng học sinh trở thành cán bộ nòng cốt trong các lĩnh vực khoa học – kỹ thuật, văn hóa – giáo dục và kinh tế – chính trị của đất nước.

Trường cấp 3 Chuyên Đại học Sư phạm

Không chỉ vậy, trường luôn hướng đến mục tiêu phát triển toàn diện cho học sinh về phẩm chất và năng lực, phát huy khả năng của bản thân học sinh nhằm đáp ứng nhu cầu hội nhập toàn cầu.

Hàng năm, nhà trường cung cấp nhiều học bổng cao cho học sinh có mong muốn đi du học tại Singapore, Nhật Bản, Canada.

Bên cạnh mô hình đào tạo các môn văn hóa, nhà trường còn chú trọng đào tạo ngoại ngữ cho học sinh, kể cả học sinh không phải lớp chuyên Anh. Hiện nay, nhà trường có hơn 60% học sinh đạt trình độ IELTS từ 6.5 đổ lên.

Không chỉ vậy, với phương châm phát triển toàn diện, trường đề cao các hoạt động ngoại khóa để tăng sự chủ động, năng nổ của học sinh toàn trường. Hiện tại, trường Chuyên Sư phạm có mô hình câu lạc bộ lên đến 16 hội nhóm. Không chỉ thu hút sự tham gia của học sinh trong trường mà còn có sự góp mặt của học sinh trên địa bàn thành phố.

Điểm tuyển sinh đầu vào qua các năm của THPT Chuyên Đại học Sư phạm

Vào năm học 2021-2022, trường THPT Chuyên Đại học Sư Phạm lấy điểm chuẩn các môn như sau:

 • Chuyên Anh 27 điểm
 • Chuyên Sinh 26,75 điểm
 • Chuyên Toán: 21,75 điểm
 • Chuyên Tin học 23,75 điểm
 • Chuyên Vật lý 22,75 điểm
 • Chuyên Hóa 26,5 điểm
 • Chuyên Ngữ văn 25,5 điểm.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm điểm chuẩn các lớp đầu vào của trường Chuyên sư phạm vào năm học trước đó. Vào năm học 2020-2021, điểm chuẩn đầu vào lớp 10 của trường THPT Chuyên Đại học Sư Phạm là:

 • Chuyên Anh 26 điểm
 • Chuyên Sinh 26 điểm
 • Chuyên Toán: 24 điểm
 • Chuyên Tin học 21 điểm
 • Chuyên Vật lý 25,5 điểm
 • Chuyên Hóa 22,5 điểm
 • Chuyên Ngữ văn 27 điểm.

Điều kiện và chỉ tiêu tuyển sinh

Trường cấp 3 chuyên Sư phạm Hà Nội tuyển sinh năm 2021 với đối tượng là học sinh tốt nghiệp Trung học Cơ sở 2021 trên toàn quốc. Trong đó phải đáp ứng được một số điều kiện sau đây:

 • Học lực và hạnh kiểm cả năm của các năm học cấp bậc Trung học Cơ sở phải đạt từ Khá trở lên
 • Được xếp loại tốt nghiệp Trung học Cơ sở từ Khá trở lên

Tất cả những điều kiện trên đều được kiểm tra sau khi học sinh trúng tuyển vào nhập học. Vì vậy bố mẹ và các em hãy trung thực với việc kê khai này, nếu bị phát hiện thì hậu quả sẽ rất khó lường.

Trong năm học 2021 – 2022, Trường cấp 3 chuyên Sư phạm Hà Nội tuyển sinh đưa ra các tiêu chí như sau:

 • Lớp chuyên Toán: Chỉ tiêu 70 và học bổng là 30
 • Các lớp chuyên Tin học, Vật lý, Hoá học, Sinh học và Ngữ Văn đều có chỉ tiêu là 35 và học bổng là 20
 • Riêng với Chuyên Tiếng Anh thì lấy chỉ tiêu là 60 và học bổng là 25

Vậy tổng các chỉ tiêu của các lớp vừa nêu đạt 305 học sinh, trong đó có 155 suất học bổng.

Con số chỉ tiêu này sẽ được thay đổi theo từng năm, tuy nhiên số lượng chênh lệch là không đáng kể. Nếu nhận thấy con em mình có đủ năng lực và muốn phát triển một cách toàn diện hơn nữa thì bố mẹ hãy nhanh chóng để con theo học trường THPT chuyên Sư phạm này nhé.

Học phí THPT Chuyên Đại học Sư Phạm Hà Nội như thế nào?

Không có thông tin chính thức về học phí trên website của trường THPT Chuyên Sư phạm. Chia sẻ của phụ huynh trên Facebook, học phí của trường như sau:

Lớp chuyên: 300.000đ/tháng, 1 năm 3.000.000đ, đóng làm 2 kỳ.

Lớp Phổ thông chất lượng cao (Cận chuyên): 1.200.000đ/tháng. 12.000.000đ/1 năm, đóng làm 2 kỳ.

Ngoài ra, còn có:

 • 200.000đ tiền khám sức khỏe, làm thẻ học sinh….
 • 150.000đ tiền bảo hiểm thân thể (cả khóa 3 năm học )

Cơ sở vật chất

Tọa lạc trong khuôn viên trường Đại học Sư phạm, trường Chuyên Sư phạm được trang bị đầy đủ trang thiết bị phục vụ mục đích học tập.

Trước tiên, khu nhà chính của trường bao gồm 24 phòng học và một phòng đa phương tiện. Tất cả dãy phòng học đều được phủ sóng mạng không dây.

Một trong những địa điểm đặc biệt nhất của Chuyên Sư phạm chính là thư viện.

cơ sở vật chất Trường cấp 3 Chuyên Đại học Sư phạm

Được xây dựng vào năm 2001 với diện tích hơn 6000 m2 đáp ứng nhu cầu tham khảo cũng như nghiên cứu của giáo viên và học sinh. Thư viện có hơn 30 phòng với kho tài liệu phong phú gồm sách, báo, tạp chí, các băng đĩa. Thêm vào đó, học sinh có thể sử dụng hệ thống điện tử để mượn sách trực tiếp hoặc tra cứu thông tin.

Hiện tại, trường có 2 phòng tin học được kết nối Internet đầy đủ để thực hành môn Tin học. Tuy nhiên, trường chưa có các phòng thí nghiệm riêng cho các môn Vật lý, Hóa học và Sinh học. Vì vậy, học sinh phải sử dụng phòng thí nghiệm của trường Đại học.

Học sinh nội trú được bố trí ở phòng ký túc xá của trường với mức giá vô cùng hợp lý. Không chỉ vậy, học sinh được sử dụng sân vận động của trường Đại học Sư phạm để tham gia các hoạt động thể dục thể thao

Đề thi vào trường THPT chuyên đại học Sư phạm có khó không?

Hiện tại, trường THPT chuyên đại học sư phạm được coi là một trường điểm của thành phố Hà Nội, ngôi trường mà biết bao phụ huynh muốn con em mình được theo học ngay cả khi chi phí có phần tốn kém.

Không phải ngẫu nhiên mà nó lại thu hút được nhiều sự quan tâm của phụ huynh đến vậy, bạn có biết trường THPT chuyên đại học Sư phạm tuyển sinh đầu vào khá chất lượng. Theo đó các em học sinh vừa phải đảm bảo được những điều kiện và tiêu chí nêu ở trên, đồng thời cũng phải đạt số điểm thi cao ngất ngưởng mới có thể được xứng tên trong bất kỳ lớp chuyên nào của trường.

Chính chất lượng đã làm nên thương hiệu của ngôi trường THPT chuyên đại học Sư phạm này và không có lý do gì mà đề thi vào trường THPT chuyên đại học Sư phạm lại không thuộc mức khó cả.

Đánh giá trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội

Nhiều bậc phụ huynh và học sinh cũng quan tâm nhiều đến chất lượng của trường chuyên Đại học sư phạm. Hãy cùng tham khảo qua phần đánh giá về thành tích dạy và học của trường nhé.

trường thpt chuyên đại học sư phạm

Là một học sinh của trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm, bạn sẽ có cơ hội được tham gia nhiều câu lạc bộ năng động do học sinh điều hành. Trong đó phải kể đến Music Club – CSP Melody, PTCMedia, Movies for Relief, SAGS, CSP English Club…

Hàng năm, trường cũng có rất nhiều các sự kiện lớn để giúp học sinh có thời gian giải trí. Trong đó phải kể đến Fiesta A Cielo, Red Carpet, UTalk, Halloween Prom…

Thành tích học tập của học sinh THPT Chuyên Đại Học Sư Phạm cũng rất nổi bật. Mỗi năm, 100% học sinh của trường đều được nhận vào những trường Đại học danh giá, điểm trung bình đứng top đầu tại Việt Nam.

Trường cũng có nhiều thủ khoa, cũng có nhiều du học sinh tại những trường danh giá như  Đại học Stanford, Đại học Cambridge, École normale supérieure, Đại học Quốc gia Moskva,…

Bên cạnh đó, trường cũng có số lượng lớn học sinh tham gia thi học sinh giỏi quốc gia với hơn 500 giải thưởng. Bên cạnh đó, có trên 50 học sinh giành được huy chương vàng trong các kỳ thi Olympic quốc tế như Vũ  Ngọc Minh, Nguyễn Trọng Cảnh, Nguyễn Quang Nam…

Lời kết

Trên đây là tất cả những thông tin về trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Đây là ngôi trường mang tầm cỡ quốc tế, chính vì vậy mọi khía cạnh của trường đều được đánh giá rất cao. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này của trường cấp 3 Lê Hồng Phong đã có thể trả lời được cho bạn đọc những câu hỏi mà bản thân còn thắc mắc về ngôi trường này. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết.

5/5 - (1 bình chọn)