Trường THPT Chu Văn An: thông tin cần biết, tuyển sinh năm 2024

17/10/2023 - admin

Kỳ thi chuyển cấp vào lớp 10 là một trong những dấu mốc vô cùng quan trọng đối với bất kỳ bạn học sinh nào. Đặc biệt tại TP Hà Nội với tỉ lệ cạnh tranh cực kỳ cao đặc biệt là các trường THPT thuộc top đầu. Một trong những trường THPT thuộc top đầu tại Hà Nội không thể không nhắc đến đó chính là trường THPT Chu Văn An. Vậy ngoài chất lượng đào tạo tốt, ngôi trường này còn có gì đặc biệt nữa không? Cùng trường cấp 3 Lê Hồng Phong khám phá xem nhé!

trường THPT Chu Văn An

Giới thiệu trường THPT Chu Văn An

  • Tên trường: Trường THPT Chu Văn An
  • Website: http://c3chuvanan.edu.vn/
  • Địa chỉ: Số 10 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Điện thoại: (04)38 233 139

Nhắc đến những trường cấp 3 tốt ở Hà Nội không thể không nhắc đến trường THPT Chu Văn An. Được thành lập từ năm 1908, cho đến nay Chu Văn An là một trong những trường phổ thông lâu đời, cơ sở vật chất cổ kính với chất lượng giảng dạy học tập thuộc dạng top đầu Hà Nội và Việt Nam.

Lịch sử hình thành và phát triển

Trường THPT Chu Văn An (tiền thân là trường Bưởi) được chính quyền Pháp thành lập năm 1908, với tên chính thức Lycée du Protectorat (Trường Trung học Bảo hộ) nhằm đào tạo nhân viên cho bộ máy cai trị của họ tại Bắc Kỳ, trường lại thường được biết tới với tên Trường Bưởi, vốn được các học sinh dùng để thể hiện lòng yêu nước của mình.

Năm 1945, trường được đổi tên thành Quốc lập Trung học hiệu Chu Văn An dưới thời Chính phủ Trần Trọng Kim (tháng 4 năm 1945) và giữ cái tên này từ đó cho tới nay. Cơ sở của trường ban đầu được đặt tại làng Thụy Khuê (nay là phường Thụy Khuê) bên cạnh hồ Tây, sau một thời gian phải sơ tán đi nhiều nơi do hoàn cảnh chiến tranh, trường chuyển về địa điểm cũ từ năm 1955 và cố định ở đó đến hiện tại.

Ngày 17 tháng 2 năm 1995, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã ra quyết định xây dựng trường Chu Văn An trở thành một trong 3 trường trung học phổ thông trọng điểm quốc gia của Việt Nam. Cùng với trường Quốc học Huế và trường chuyên Lê Hồng Phong Thành phố Hồ Chí Minh, trường Chu Văn An bước sang một giai đoạn mới, giai đoạn đầu tư cơ sở mạnh mẽ cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên, tiến tới kỉ niệm 100 năm ngày thành lập.

Mô hình đào tạo của trường cấp 3 Chu Văn An

Hệ thống lớp học của trường THPT Chu Văn An Hà Nội được chia thành hai nhóm lớp chuyên và không chuyên. Nhóm lớp chuyên có các lớp: Toán, Tin, Nhật, Anh, Văn, Sử, Địa, Pháp 1, Pháp 2 (tăng cường), Lý (từ khóa 2011 – 2014), Hóa (từ khóa 2011 – 2014), Sinh (từ khóa 2011 – 2014). Nhóm lớp không chuyên có các lớp: A1, A2 theo định hướng khối A và D1, D2, D3 theo định hướng khối D.

Mô hình đào tạo của trường cấp 3 Chu Văn An

Bắt đầu từ năm học 2018-2019, trường THPT Chu Văn An tuyển sinh khóa đầu tiên cho mô hình đào tạo “Cấp song bằng” THPTQG và THPTQT. Theo đó, khối học sinh đăng kí thi tuyển vào chương trình này sẽ tốt nghiệp THPT với hai bằng: Bằng tốt nghiệp THPT Quốc Gia theo chương trình Việt Nam và bằng tốt nghiệp tú tài chương trình A-level do Cambridge International Examinations (CIE) cấp. Đây được xem là một bước tiến quan trọng của nhà trường trong xu thế hội nhập.

Cũng với mô hình đào tạo này, Trường THPT Chu Văn An sẽ trở thành trường THPT Công lập đầu tiên của Thành phố Hà Nội, cũng như cả nước thực hiện mô hình đào tạo chuẩn quốc tế.

Phương thức tuyển sinh

Vòng 1: Tổ chức sơ tuyển đối với những học sinh có đủ điều kiện dự tuyển, có hồ sơ dự tuyến hợp lệ.

Vòng 2: Tổ chức thi tuyển đối với nhũng học sinh đã qua sơ tuyển Vòng 1.

Môn thi gồm: Thí sinh dự thi các bài thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập (tính hệ số 1) và bài thi môn chuyên theo nguyện vọng (tính hệ số 2).

Đề thi môn chuyên: Đề thi được áp dụng hình thức tự luận. Riêng môn Ngoại ngữ (thi vào các lớp chuyên Ngoại ngữ) được áp dụng kết hợp giữa hình thức tự luận và trắc nghiệm khách quan để đánh giá các kỹ năng nghe, đọc, viết.

Đề thi môn chuyên dựa theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục cấp THCS hiện hành của Bộ GDĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lóp 9 THCS, đảm bảo các cấp độ nhận thức: Thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao.

Phương thức xét tuyển

Điều kiện dự tuyển: Học sinh hoặc cha (mẹ) học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội; từ năm học 2008 – 2009, trường Chu Văn An được phép tuyển mở rộng học sinh toàn miễn Bắc (từ Thanh Hóa trở ra), xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp THCS từ khá trở lên; xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên.

Phương thức xét tuyển

Tiêu chuẩn 1: Xét năng lực học tập của học sinh theo học bạ.

Tiêu chuẩn 2: Kết quả của các cuộc thi TDTT, văn hóa và các cuộc thi khác cụ thể:

  • Học sinh đạt giải các cuộc thi do Bộ GDĐT; Sở GD&ĐT tổ chức hoặc phối hợp tổ chức:
  • Hội khỏe phù đổng cấp Thành phố, Toàn quốc.
  • Viết thư quốc tế UPU…
  • Các cuộc thi “Giao thông học đường” và “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai”

Tiêu chuẩn 3: Ưu tiên con thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng

Điểm chuẩn vào trường THPT Chu Văn An trong các năm qua

Hàng năm THPT Chu Văn An tuyển sinh lớp 10 khoảng 650 – 700 học sinh, tỷ lệ chọi vào trường dao động khoảng 2.9 – 3.1. Năm học 2020 – 2021, chỉ tiêu tuyển sinh của trường là 670 trong đó hệ chuyên là 350, hệ không chuyên 270 và hệ song bằng tú tài là 50.

Điểm chuẩn vào trường hệ chuyên qua các năm:

điểm chuẩn trường THPT chu văn an hà nội

Đặc biệt điểm chuẩn vào trường Chu Văn An luôn nằm trong TOP trường điểm cao trên địa bàn Hà Nội. Với những bạn học sinh đạt giải trong các kỳ thi tiếng anh luôn được cộng tới 20 điểm, đó là học sinh có chứng chỉ Tiếng Anh Toefl itp 450; chứng chỉ Tiếng Anh Ielts 5.0; chứng chỉ Tiếng Anh do những đơn vị khảo thí Tiếng Anh được Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT cấp phép ( Hội đồng Anh, IDP…)

Điểm xét tuyển vào trường sẽ được tính từ điểm từ cao xuống thấp đến khi đủ chỉ tiêu và tất nhiên nó đã được cộng tất các giải về văn hoá và Chứng chỉ Tiếng Anh. Vậy nên nhiều bạn dù đạt học sinh giỏi 5 năm cũng không thể nào lọt vào ngôi trường danh giá này.

Cơ sở vật chất

Trường THPT Chu Văn An có lịch sử lâu đời, cơ sở vật chất kết hợp phong cách kiến ​​trúc Pháp với các công trình gần 100 năm tuổi và các tòa nhà mới được xây dựng gần đây trong các dự án xây dựng để xây dựng trường học chính phủ quốc gia.

Cơ sở vật chất gồm có 3 dãy nhà 3 tầng A, B, E, hai dãy nhà một tầng nhà C, D được xây dựng từ thời Pháp, điều kiện học tập của học sinh liên tục được cải tạo trên cơ sở bảo tồn các công trình cũ, tạo điều kiện tốt nhất. . Trường có phòng học thực nghiệm, bao gồm phòng đa phương tiện, phòng vật liệu trực quan và thí nghiệm và phòng thí nghiệm.

Thư viện  trường cũng được trang bị 200 chỗ ngồi hỗ trợ sinh viên tự học. Ngoài ra, trường có nhà thi đấu và khu rèn luyện thể chất ngoài trời, sân bóng đá, sân bóng rổ và vườn trường. Trường có hệ thống ký túc xá cho sinh viên ở xa và 3 căng tin. Đặc biệt trường có tòa nhà hình bát giác đẹp nhất và lâu đời nhất được xây dựng từ năm 1898.

Đồng phục trường Chu Văn An

Mẫu đồng phục trường THPT Chu Văn An thiết kế ấn tượng với áo sơ mi trắng phối với quần âu, chân váy màu tím than. Vào mùa bộ trang phục mix với áo vest cùng tông màu. Từ đó tạo nên nét đẹp thanh lịch, nhưng vẫn rất trẻ trung và năng động phù hợp với hình ảnh học sinh.

Đồng phục trường Chu Văn An

Bên cạnh thiết kế đẹp, đồng phục trường cấp 3 Chu Văn An rất chú trọng tới chất liệu vải may. Chất vải có độ dày vừa phải, thoáng mát vào mùa hè, giữ ấm vào mùa đông. Độ co giãn, độ bền tốt giúp các bạn học sinh thoải mái tự tin tham gia mọi hoạt động tại trường lớp.

Chương Trình Đào Tạo Song Bằng

Năm học 2017- 2018 là năm học đầu tiên chương trình đào tạo song bằng được triển khai thí điểm duy nhất tại trường THPT Chu Văn An với sự tham gia của 50 em học sinh đầu tiên.

Lứa học sinh đầu tiên của chương trình đào tạo đặc biệt này đã phải trai qua cuộc tuyển chọn khắt khe, đáp ứng được những tiêu chuẩn đặt ra như điểm tổng kết trung bình cả năm học lớp 9 bao gồm các môn toán, vật lý, hóa học từ 8,0 trở lên, riêng môn tiếng Anh phải đạt từ 8,5 trở lên.

Bên cạnh đó, 50 học sinh được tuyển chọn này phải vượt qua 3 vòng thi, đó là thi viết 2 môn ngữ văn, toán theo quy định và 4 bài thi viết  hoàn toàn bằng tiếng Anh các môn toán, vật lý , hóa học, tiếng Anh.

Đặc biệt, số học sinh này đã trải qua vòng thi xét tuyển điểm vào 10 THPT xuất sắc và có các bài thi đạt chuẩn CIE từ vòng 2.

Ngoài việc đóng học phí của trường THPT Chu Văn An theo quy định của Bộ Giáo dục Đào tạo, các em học sinh tham gia chương trình đào tạo này còn phải đóng thêm khoản học phí 7,5 triệu đồng/ 24 tháng học. Mức học phí này chưa bao gồm lệ phí thi tốt nghiệp theo quy định của CIE.

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo này, các em học sinh có cơ hội dự thi để lấy chứng chỉ A-level được công nhận quốc tế của tổ chức giáo dục CIE.  Sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn các trường đại học uy tín trong nước và trên thế giới cho các em học sinh sau khi kết thúc chương trình đào tạo song bằng tú tài này.

Học phí trường THPT Chu Văn An Hà Nội

Vì là trường công lập nên Trường THPT Chu Văn An thu học phí theo quy định chung. Đơn cử như Trường tiểu học Chu Văn An, cũng như các trường khác, mỗi tháng chỉ thu 500.000-1.000.000 đồng. Ngoài ra, các em có thể phải nộp thêm một số khoản khác như: tiền bảo hiểm y tế, tiền nước uống, tiền đồng phục… Những khoản thu thêm này sẽ cần sự thống nhất và nhất trí giữa các các bậc phụ huynh và nhà trường.

Đối với trường THPT Chu Văn An hệ song bằng thì mực học phí bao gồm học phí theo trương trình bậc THPT theo quy định chung của TP và học phí chương trình A-level là 7.500.000 VNĐ/học sinh/tháng. Phí trên chưa bao gồm các lệ phí thi theo các quy định của CIE.

Đánh giá Trường THPT Chu Văn An Hà Nội

Trường THPT Chu Văn An Hà Nội luôn được xem là một trong những ngôi trường cấp ba hàng đầu tại Việt Nam. Chất lượng đào tạo tại trường được đảm bảo trong suốt hàng chục năm qua. Trường đã đào tạo hàng ngàn học sinh trí thức cho đất nước.

Đánh giá Trường THPT Chu Văn An Hà Nội

Năm học 2015 – 2016, trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng xuất sắc đạt thành tích xuất sắc trong cuộc thi năm học 2010 – 2015, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tặng tập thể dạy học của trường danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc”; Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tặng 2 danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến” cho 1 tổ chuyên môn: Sinh học – KTNN, Tin học cấp quốc gia; 21 giáo viên đạt danh hiệu Chiến sỹ mô phỏng cấp cơ sở.

Trong kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 12 của thành phố tổ chức vào tháng 9 năm học 2016 – 2017, có 189 học sinh đạt giải, trong đó có 22 học sinh dự thi học sinh giỏi quốc gia.

Đặc biệt trong những ngày qua, được sự quan tâm của lãnh đạo Hà Nội, thầy và trò nhà trường đang tích cực xây dựng và triển khai đề án “xét cấp bằng kép” THPT quốc gia và THPT quốc tế. Trường THCS Chu Văn An sẽ trở thành trường THPT công lập đầu tiên của Hà Nội và cả nước thực hiện mô hình đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế.

Lời kết

Trên đây là tất cả những thông tin về trường THPT Chu Văn An Hà Nội mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Đây là ngôi trường mang tầm cỡ quốc tế, chính vì vậy mọi khía cạnh của trường đều được đánh giá rất cao. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này của trường cấp 3 Lê Hồng Phong đã có thể trả lời được cho bạn đọc những câu hỏi mà bản thân còn thắc mắc về ngôi trường này. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết.

5/5 - (2 bình chọn)
CLOSE
CLOSE