Phương pháp để học tốt môn Vật lý 9, đạt kết quả cao trong kỳ thi

08/12/2023 - admin

Môn Vật lý 9 có khó không? Kiến thức trọng tâm liên quan đến môn học? Làm thế nào để học tốt môn học này? Đó đều là những thắc mắc thường gạp ở những bạn học sinh chuẩn bị bước vào năm cuối cấp. Vậy thì ngày hôm nay hãy cùng THPT Lê Hồng Phong giải đáp những thắc mắc và chia sẻ phương pháp để học tốt môn Vật lý 9 này nhé!

Phương pháp học môn Vật lý 9

I. Vật lý 9 có khó không? Nội dung trọng tâm chương trình học

Môn Vật lý 9 thường được các thầy cô và học sinh đánh giá là khá khó trong hệ thống kiến thức lớp 9. Những kiến thức Vật lý lớp 9 vừa là sự kế thừa kiến thức từ những năm trước đó, vừa bổ sung thêm phần kiến thức mới về chuyển động, lực, ánh sáng, điện, và nhiệt. Đây đều là phần lý thuyết khá khó và trừu tượng, khiến cho nhiều bạn học sinh không thể dễ dàng nắm bắt được.

Không chỉ vậy hệ thống kiến thức lớp 9 cũng sẽ là nền tảng cho những năm tiếp theo, vì vậy mà các em cần phải nắm rõ được kiến thức của môn này. Nếu bị “mất gốc” thì việc học môn Vật lý sau này của các em sẽ mất rất nhiều thời gian.

Điểm tuyển sinh đầu vào qua các năm

Vật lý là một môn học khó. Đòi hỏi các bạn cần dành nhiều thời gian để tìm hiểu thật rõ. Nếu các bạn có sự tìm hiểu và thực hành thật nhiều thì chắc chắn sẽ chinh phục được môn học này.

Dưới đây là nội dung chính trong chương trình Vật lý 9 và kiến thức liên quan:

Chương 1: Cơ sở vật lý

 • Đơn vị đo lường và đo lường trong vật lý.
 • Phương pháp khoa học và quy trình nghiên cứu.
 • Các khái niệm cơ bản về vật chất, khối lượng, thể tích.

Chương 2: Động học

 • Các định luật của Newton về chuyển động và lực.
 • Chuyển động của vật và các loại lực tác động lên chúng.
 • Gia tốc, vận tốc, và các ứng dụng của định luật Newton.

Chương 3: Điện học và từ học

 • Các khái niệm cơ bản về điện áp, dòng điện, và mạch điện.
 • Từ trường và cách tác động của nó.
 • Quan hệ giữa điện và từ trong các ứng dụng thực tế.

Chương 4: Nhiệt học

 • Khái niệm về nhiệt độ, nhiệt năng, và chuyển đổi nhiệt.
 • Sự lan truyền của nhiệt và các quá trình liên quan đến nhiệt.

II. Phương pháp học tốt môn Vật lý 9

Để giúp các em chinh phục được môn học này, admin muốn chia sẻ kinh nghiệm về phương pháp học tập môn này thật hiệu quả.

1. Hiểu rõ kiến thức cơ bản 

Đầu tiên, tập trung vào việc hiểu rõ các khái niệm cơ bản trong từng chương, đảm bảo bạn hiểu sâu về đơn vị, định luật, và lý thuyết cơ bản. Việc bám sát vào kiến thức cơ bản giúp các em có nền tảng tốt để học tập nâng cao hơn.

Các bạn có thể bám sát vào kiến thức trong sách giáo khoa hoặc tìm hiểu thông qua tài liệu bổ sung như sách tham khảo, bài giảng trực tuyến, video hướng dẫn để hiểu sâu hơn về mỗi chủ đề.

2. Ghi chép và sắp xếp kiến thức

Việc ghi chép và sắp xếp lại kiến thức sẽ khiến các bạn hệ thống hóa và tiếp cận kiến thức dễ hơn. Việc sắp xếp các dạng kiến thức và bài tập từ dễ đến khó sẽ giúp việc học đạt hiệu quả cao hơn. Các em có thể áp dụng phương pháp sau đây:

 • Ghi chép lại những điểm quan trọng, ví dụ và công thức trong vở ghi chú của bạn.
 • Sắp xếp thông tin thành sơ đồ, bảng, hoặc bất kỳ cách tổ chức nào giúp bạn dễ nhớ và dễ hiểu hơn.

3. Học và thực hành nhiều hơn

Sau khi đã hiểu bài giảng trên lớp, đến phần làm bài tập về nhà vận dụng kiến thức đã học để nhớ bài lâu hơn. Đó cũng như là một cách để kiểm tra xem mình đã hiểu bài được tới đâu. Các bạn có thể làm các bài tập và ví dụ từ sách giáo khoa hoặc từ các nguồn khác nhau để áp dụng kiến thức đã học vào thực tế. Nâng cao hơn là tìm và giải các bài toán thực tế để hiểu cách áp dụng vật lý trong cuộc sống hàng ngày.

Việc thực hành nhiều hơn cũng sẽ giúp các em nắm bắt được kiến thức dễ dàng hơn. Nếu có thể, hãy thực hiện các thí nghiệm hoặc thực hành để minh họa các nguyên lý vật lý. Điều này sẽ giúp em hiểu sâu hơn và ghi nhớ lâu hơn.

4. Ôn tập thường xuyên

Ôn tập đều đặn và có kế hoạch là một phần quan trọng trong việc củng cố kiến thức. Các em cần xác định những chủ đề quan trọng và phân loại các chủ đề. Cần tự làm dàn bài tóm tắt từng chương. Việc làm này nhiều em tưởng rằng mất thời gian, nhưng thật ra rất tiết kiệm thời gian và rất hiệu quả để nhớ lâu và nắm vững phần lý thuyết. Sau đó xâu dựng thời khóa biểu, xác định thời gian mỗi ngày hoặc mỗi tuần dành cho ôn tập. Cuối cùng là đặt mục tiêu rõ ràng cho việc ôn tập.

5. Tự giác và kiên trì trong học tập

Tự giác và kiên trì giúp bạn xây dựng thói quen học tập tích cực. Nó giúp duy trì động lực và sự quyết tâm trong học tập, giúp bạn không bị trì hoãn hoặc từ bỏ giữa chừng. Khi kết hợp, tự giác và kiên trì sẽ giúp bạn đạt được kết quả cao hơn, hiệu suất học tập tốt hơn và thành công trong việc đạt được mục tiêu cá nhân.

Lời kết

Trên đây là kinh nghiệm để chinh phục môn Vật lý 9 mà THPT Lê Hồng Phong muốn chia sẻ với những bạn học sinh lớp 9. Mong rằng những phương pháp trên sẽ giúp các em có được định hướng đúng đắn trong việc học

5/5 - (1 bình chọn)