8+ Kỹ năng thoát hiểm khi có cháy nổ hỏa hoạn tại trường học

21/09/2023 - admin

Nguyên nhân thương vong khi xảy ra cháy, nổ thường là do người dân bị mất bình tĩnh, thiếu những kỹ năng thoát hiểm cơ bản. Thay vì hoảng loạn, bạn có thể thoát ra ngoài một cách an toàn khi biết những kĩ năng thoát hiểm, đảm bảo an toàn tính mạng bản thân và gia đình khi có sự cố xảy ra. Bài viết dưới đây của trường Cấp 3 Lê Hồng Phong sẽ chia sẻ đến các em học sinh kỹ năng thoát hiểm để đề phòng trong trường hợp có cháy nổ hỏa hoạn tại trường học, cùng xem ngay để biết cách xử lý nhé!

cách thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn

Một số lưu ý để đề phòng cháy nổ tại trường học

– Không nên để những vật dụng và chất dễ cháy nổ gần khu vực đun nấu, không nên dự trữ xăng dầu chất đốt trong nhà bạn ( nếu có chỉ nên cất một lượng nhỏ chỗ an toàn không gần chỗ có lửa, nguồn điện).

– Đối với phương tiện đi lại như xe máy, oto có chứa xăng dầu nên để xe khu vực xa bếp nấu.

– Hạn chế sử dụng xốp, mút, gỗ ván để làm trần nhà đây là những chất liệu dễ dẫn cháy.

– Không nên vừa sạc vừa xài điện thoại dễ cháy nổ.

– Cần lắp thiết bị ngắt diện apthomat cho từng tòa nhà để ngắt điện kịp thời hạn chế việc nổ điện cháy lan

– Không để người già mắt kém, trẻ nhỏ, tâm thần tiếp xúc vs bàn là, quạt sấy nóng hãy để những vật dụng này nơi đủ an toàn.

– Nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy. nếu dùng bếp gas phải có biện pháp chống chuột cắn thủng ống dẫn gas, khi đun nấu xong phải tắt bếp và khóa van gas

– Trước khi rời khỏi nhà hãy tắt hết thiết bị điện.

– Chuẩn bị các thiết bị bảo hộ như thang dây thoát hiểm, bộ dụng cụ thoát hiểm, thang chống cháy…

– Chuẩn bị sẵn dụng cụ phá vỡ để tạo lối thoát. không bố trí đồ vật cản trở đường lối, cửa thoát nạn.

– Mỗi tòa nhà của trường học nên thiết kế sẵn cách thức và lối thoát hiểm

– Khi xảy ra chạy tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho mọi người xung quanh biết, gọi điện cho cảnh sát pccc 114 hoặc đội dân phòng chính quyền, công an xã, phường gần nhất, đồng thời sử dụng phương tiện để chữa cháy và thoát nạn theo tình huống đã dự kiến.

Các kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy nổ hỏa hoạn

Thay vì hoảng loạn, bạn có thể thoát ra ngoài một cách an toàn khi biết những kỹ năng thoát hiểm, Cảnh sát PCCC và CNCH khuyến cáo 8 kỹ năng thoát hiểm cần thiết khi xảy ra đám cháy.

kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy nổ hỏa hoạn

1. Bình tĩnh

Khi xảy ra cháy nổ, phải thật bình tĩnh xác định ngọn lửa và nguồn khói, ổn định tâm lý để tìm cách rời đi càng nhanh chóng và an toàn càng tốt.

2. Di chuyển

Khói trong đám cháy sẽ cản trở tầm nhìn, để tránh bị ngạt khói và dễ nhìn hơn, hãy di chuyển ra ngoài bằng cách bò sát mặt đất và men bờ tường để tìm lối thoát nạn một cách nhanh nhất. Bò sát mặt đất cũng sẽ giúp bạn có nhiều không khí để thở hơn, tránh bị ngạt thở do khói.

Nếu luồng khói tới từ trên cao hoặc ngay trong khu vực, hãy nhanh chóng di chuyển ra cửa thoát hiểm và đi xuống các tầng dưới. Nếu khói xuất phát từ tầng dưới, bạn hãy tìm cách di chuyển ngược lên trên tầng thượng để tránh ngạt khí.

3. Phòng độc

Nên bịt khăn có thấm nước lên miệng, mũi để tránh ngạt khí và quấn chăn thấm đẫm nước lên người để tránh cháy quần áo, bỏng da. Nếu có thể, dùng chăn ẩm ướt hoặc băng dính bịt kín các khe cửa để tránh khói, khí độc tràn vào phòng trong lúc tìm cách thoát thân và chờ lực lượng chữa cháy.

4. Dập lửa

Trong trường hợp quần áo bị cháy, hãy dừng di chuyển, nằm xuống và trở mình liên tục cho đến khi ngọn lửa được dập tắt, đồng thời che mặt càng nhiều càng tốt. Tuyệt đối không được chạy vì gió sẽ làm lửa cháy và lan ra nhiều hơn. Cần chú ý khi nhảy vào bể bơi, hồ nước trong khu vực cháy vì rất có thể lửa đã làm nóng nước, có thể gây bỏng toàn thân khi nhảy vào.

5. Kêu cứu

Khi xảy ra hỏa hoạn ở nhà cao tầng, bạn cần di chuyển ra ngoài ban công, cửa sổ và gọi to để cầu cứu. Bên cạnh đó, để thu hút sự chú ý từ mọi người, hãy dùng khăn, áo, mũ màu sắc nổi bật để vừa hô cứu vừa ra hiệu. Đồng thời, gọi điện thoại cho Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy theo số 114. Đây là đường dây khẩn cấp, hoàn toàn miễn phí.

6. Mở cửa

Nếu muốn mở cửa khi xảy ra hỏa hoạn, bạn cần cẩn thận kiểm tra nhiệt độ của cửa trước. Khi mở cửa, cần tránh sang một bên để tránh trường hợp lửa tạt vào người.

Nếu không thể tìm một lối thoát an toàn hoặc nhận được sự trợ giúp của người khác, bạn có thể thoát ra từ cửa sổ, ban công hay nhảy qua mái nhà bên cạnh để tránh tạm thời và chờ đội cứu hộ đến. Tuyệt đối không trốn trong nhà vệ sinh vì đây là nơi dễ bị ngạt thở do không gian kín.

7. Thoát hiểm

Khi thoát ra khỏi khu vực hỏa hoạn, tuyệt đối không chen lấn xô đẩy, không sử dụng thang máy để thoát nạn vì khi có sự cố cháy, nổ nguồn điện sẽ bị cắt nên thang máy sẽ bị dừng. Bạn cần bình tĩnh di chuyển theo đường cầu thang bộ.

8. Hợp tác

Khi xảy ra hỏa hoạn, bạn phải bình tĩnh, chú ý làm theo hướng dẫn của lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và đội ngũ cứu hộ.

Nếu xảy ra cháy, nổ tại những nơi tập trung đông người như trung tâm thương mại, siêu thị, rạp chiếu phim… việc đầu tiên phải thật bình tĩnh tìm cách hoặc tuân theo sự chỉ dẫn của nhân viên để thoát ra khỏi tòa nhà qua các lối thoát nạn thông thường như cầu thang bộ, nơi có đèn Exit (Lối ra). Đây là những lối thoát nạn an toàn nhất.

Lời kết

Hiện nay, tại trường THPT Lê Hồng Phong đã chuẩn bị sẵn các thiết bị và các biện pháp phòng tránh cháy nổ hỏa hoạn nhưng các em học sinh và đội ngủ cán bộ giáo viên không nên chủ quan. Các kỹ năng thoát hiểm khi cháy nổ hỏa hoạn này có thể áp dụng trong nhiều trường hợp khác nhau, chính vì vậy ai cũng nên biết. Hy vọng với những thông tin mà trường chia sẻ, bạn đọc sẽ trang bị cho mình thêm những kiến thức bổ ích.

5/5 - (1 bình chọn)
CLOSE
CLOSE