15 Cách Cải Thiện Sự Tập Trung Cho Trẻ Hiệu Quả Bất Ngờ

28/02/2024 - admin

Kỹ năng tập trung chú ý là điều vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến sự thành bại trong học tập và công việc tương lai của mỗi người. Đặc biệt, với trẻ tăng động, kỹ năng này dường như bị thiếu hụt khiến trẻ gặp nhiều khó khăn và không thể theo kịp bạn bè đồng trang lứa. Cùng trường THPT Lê Hồng Phong tìm hiểu 15 cách cải thiện sự tập trung cho trẻ nhé!

Cách cải thiện sự tập trung cho trẻ hiệu quả
Cách cải thiện sự tập trung cho trẻ hiệu quả

Nhận biết trẻ bị tăng động giảm, mất tập trung

Tăng động giảm chú ý (ADHD) là một trong các rối loạn phát triển được đặc trưng bởi hành vi hiếu động quá mức kèm theo giảm khả năng chú ý, trẻ mất tập trung và dễ bị phân tâm bởi những tác động bên ngoài.

Trẻ bị tăng động giảm chú ý thường gặp ở trẻ có lứa tuổi từ 3 – 11 tuổi và trong những năm gần đây đang có chiều hướng gia tăng. Tình trạng này ở trẻ nếu không được điều trị sớm có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý, tính cách, việc học tập, sinh hoạt cũng như khả năng xây dựng mối quan hệ của trẻ với mọi người xung quanh.

Dấu hiệu của trẻ tăng động, mất tập trung

– Bé rất dễ bị phân tâm và không tập trung khi đang chơi hoặc khi ngồi trong lớp học.

– Trẻ thường không chú ý đến những chi tiết nhỏ, do đó có thể gặp những lỗi do không cẩn thận trong bài vở hay những hoạt động khác.

– Trẻ không tập trung lắng nghe khi đang nói chuyện với người khác, không nghe và làm theo những gì được cha mẹ hay thầy cô hướng dẫn, khiến kết quả học tập kém.

– Trẻ không giữ được sự chú ý lâu khi làm một công việc gì đó, đặc biệt trẻ thường không thích làm những việc cần sự tập trung.

– Trẻ thường hay quên, hoặc hay làm mất đồ dùng sách vở.

12 cách cải thiện sự tập trung cho trẻ hiệu quả bất ngờ

Có nhiều cách để cải thiện sự tập trung cho trẻ như qua các trò chơi, hình thành các thói quen cho bé và những thay đổi từ hành động của bố mẹ. Cùng trường THPT Lê Hồng Phong tìm hiểu các cách dưới đây nhé

Trò chơi đèn giao thông 

Trò chơi đèn giao thông 
Trò chơi đèn giao thông

Một trong những cách cải thiện sự tập trung cho trẻ hiệu quả nhất là bày cho trẻ các trò chơi bổ ích. Để chơi trò này cùng bé, mẹ hãy chuẩn bị 1 tấm bảng màu xanh và 1 tấm bảng màu đỏ để biểu thị cho đèn giao thông: màu xanh là được đi và màu đỏ là dừng lại. Nếu không có bảng, mẹ dùng vật dụng trong nhà như vỏ bánh, hộp bút có màu sắc tương đồng để chỉ đèn xanh – đèn đỏ nhé mẹ

Mẹ kích thích mong muốn chơi của bé bằng một phần thưởng hấp dẫn hoặc chơi cùng bố và ông bà, tỏ ra thật vui vẻ và thích thú cho bé xem, rồi gợi ý bé chơi cùng. Mẹ đứng ở đối diện với bé, nói với bé quy tắc trò chơi, cụ thể:

  • Khi mẹ giơ bảng xanh lên, bé sẽ được đi
  • Ngược lại, khi mẹ giơ bảng đỏ lên, bé phải dừng lại
  • Nếu bé đi trong khi mẹ giơ bảng đỏ, bé phải quay lại vị trí xuất phát và chơi lại từ đầu

Để bắt đầu trò chơi, mẹ nói lớn “bắt đầu” rồi giơ bảng xanh – đỏ xen kẽ nhau cùng hiệu lệnh đèn xanh – đèn đỏ, mỗi bảng giơ lên khoảng 30 giây ở lần đầu rồi giảm dần xuống để quan sát phản ứng của bé nhé mẹ. Trong suốt trò chơi, mẹ động viên bé bằng các lời khen như “con làm tốt lắm”, “cố lên sắp tới đích rồi” để bé cảm nhận được sự quan tâm và thấy vui thích hơn. Mỗi lần chơi cùng bé, mẹ bấm giờ lại để kiểm tra xem bé tập trung được bao lâu mẹ nhé.

Tìm đồ vật bị mất

Tìm đồ vật bị mất - ảnh minh hoạ
Tìm đồ vật bị mất – ảnh minh hoạ

Cách cải thiện sự tập trung cho trẻ tiếp theo là trò chơi tìm đồ vật bị mất. Mẹ chuẩn bị một số đồ dùng quen thuộc với bé (khoảng 5 – 8 món) như bình nước, quần áo, mũ nón,… đặt trên mặt bàn, xếp gọn gàng theo quy tắc màu sắc hoặc kích thước tăng dần. Mẹ chỉ tên, màu sắc và công dụng của từng món đồ từ trái sang phải, cứ đến mỗi món thì mẹ đọc tên đồ dùng rồi khuyến khích bé lặp lại tên gọi của món đó.

Sau đó, mẹ gợi ý bé chơi trò chơi cùng mẹ, bé sẽ đi tìm các đồ vật đã bị mất và nhận phần quà tương xứng cho mỗi lần tìm được. Ở lần chơi đầu tiên, mẹ nên giấu đồ ở nơi dễ tìm và gần với bé, như vậy khi bé tìm thấy và được khen thưởng, bé sẽ thích thú hơn với trò chơi này. Nếu độ khó quá cao ở lần đầu, bé không tìm ra sẽ dễ bị thất vọng và không muốn chơi nữa.

Mẹ tiếp tục bằng cách nhờ bé tìm đồ vật qua tên gọi, sau khoảng 3 lần chơi thì tăng độ khó lên và nói bé tìm đồ vật qua màu sắc hoặc công dụng: tìm đồ dùng để đi ngủ hay tìm đồ có màu xanh. Mỗi lần bé phát hiện ra một đồ vật, mẹ đừng quên tỏ ra bất ngờ, thích thú, khích lệ bé bằng sự công nhận và vỗ tay cho bé mẹ nhé.

Chia nhiệm vụ lớn thành những nhiệm vụ nhỏ

Vì một nhiệm vụ lớn cần sự tập trung và kỷ luật tốt hơn, hãy thử chia nó thành các nhiệm vụ nhỏ hơn, có thể quản lý được. Điều này sẽ hữu ích trong quá trình phát triển kỹ năng sống trẻ em, cụ thể là khi làm bài tập về nhà, học các môn học mới và làm việc nhà. Các dự án nhỏ cần ít thời gian hơn để hoàn thành.

Điều này giúp trẻ tập trung dễ dàng hơn. Còn đối với một nhiệm vụ lớn hơn có thể khiến trẻ nản chí vì phải mất nhiều thời gian và bạn có thể sẽ thấy một chút miễn cưỡng từ con để thực hiện nhiệm vụ đó.

Đặt giới hạn thời gian để hoàn thành nhiệm vụ

Đặt giới hạn thời gian để hoàn thành nhiệm vụ
Đặt giới hạn thời gian để hoàn thành nhiệm vụ

Hãy chắc chắn rằng bạn đặt giới hạn thời gian để hoàn thành một mục tiêu cụ thể vì điều này sẽ nhẹ nhàng buộc trẻ hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian nhất định. Tuy nhiên, đảm bảo rằng giới hạn thời gian bạn đã đặt không quá ngắn hoặc quá dài vì điều này có thể khiến trẻ lo lắng. Đặt giới hạn thời gian cứng nhắc cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung của trẻ. Giới hạn thời gian 15 phút hoặc 20 phút sẽ khiến trẻ tập trung vào nhiệm vụ và sự chú ý cao hơn. Một giới hạn thời gian dài hơn có thể khiên trẻ vô tâm và mất tập trung .

Giảm phiền nhiễu

Là cha mẹ, điều quan trọng là phải tạo ra một môi trường nơi trẻ em có thể học hoặc thực hiện các nhiệm vụ của chúng mà không bị sao lãng một cách tối thiểu. Trừ khi trẻ tham gia vào các hoạt động mà chúng thực sự thích, nếu không chúng sẽ rất khó để tránh xa những phiền nhiễu dù là nhỏ nhất.

Ti vi, âm nhạc lớn, tiếng ồn và điện thoại di động là những yếu tố gây mất tập trung cho trẻ. Không cho họ đọc tin nhắn hoặc xem Internet trong khi học. Những biện pháp phòng ngừa này có thể giúp cải thiện sự tập trung của trẻ khi các yếu tố cản trở sự tập trung được giảm bớt. Đay cũng là một trong những cách cải thiện sự tập trung cho trẻ tốt mà trường THPT Lê Hồng Phong muốn gửi đến bạn.

Hướng dẫn chứ không làm thay trẻ

Hướng dẫn chứ không làm thay trẻ
Hướng dẫn chứ không làm thay trẻ

Khi cha mẹ muốn yêu cầu trẻ tăng động làm bất cứ việc gì, cần giải thích rõ ràng hoặc đưa ra những hướng dẫn thật cụ thể, dễ hiểu cho trẻ. Chẳng hạn như, thay vì nói: con phải làm hết các bài tập trong tối nay, thì cha mẹ nên nhắc nhở trẻ: “Con cần làm xong 1 bài toán, 2 bài văn trong hôm nay”.

Nếu thấy trẻ gặp khó khăn khi bắt đầu làm việc, phụ huynh nên giúp trẻ tìm ra hướng đi, thậm chí có thể viết ra các bước để con tự mình áp dụng, nhưng tuyệt đối không được làm thay trẻ.

Tạo không gian yên tĩnh trong nhà 

Sống trong môi trường ồn ào khiến trẻ dễ bị kích động, khó hình thành được khả năng tập trung tốt. Do đó, bạn nên cố gắng giữ cho không gian trong nhà yên tĩnh. Với những bé từ 5 tuổi trở lên, tạo cho con góc học tập riêng là điều cần thiết. Nó phải gọn gàng, không có đồ chơi gây xao nhãng xung quanh.

Bạn cần tập cho con làm quen với việc sinh hoạt vào những giờ nhất định, như giờ nào học, giờ nào ăn, giờ nào tắm, v.v.. Đặc biệt, với những bé đã bước chân vào lớp một càng cần học cách tập trung hơn. Hạn chế tối đa việc sai vặt, gọi bé ra ngoài ăn uống, v.v. trong lúc bé đang tự học.

Xây dựng thời gian biểu hàng ngày

Xây dựng thời gian biểu hàng ngày
Xây dựng thời gian biểu hàng ngày

Yêu cầu trẻ ngồi xuống học và làm bài tập về nhà mỗi ngày vào thời gian con đã lên kế hoạch. Điều này sẽ giúp trẻ xây dựng thói quen vì hoạt động được lặp lại và chúng sẽ không cần nỗ lực để tập trung. Trẻ sẽ sẵn sàng học tập và tâm trí chúng đã được chuẩn bị sẵn để bắt đầu nhiệm vụ đó hàng ngày.

Vận dụng nhiều giác quan

Nhiều mẹ ngạc nhiên thấy trẻ hàng xóm chỉ mất 5 phút đồng hồ để thuộc lòng một đoạn thơ, còn con mình thì học 30 phút vẫn vấp tới vấp lui.

Bạn nên biết một điều thú vị rằng, nếu trẻ chỉ nhìn bằng mắt, khả năng tập trung và ghi nhớ sẽ không cao. Ngược lại, nếu trẻ vừa nhìn vào sách, vừa nghe âm thanh và đọc theo mẹ thì kết quả sẽ tốt hơn nhiều.

Chưa kể, nếu được cảm nhận bằng sự tương tác/ trải nghiệm thực tế, ví dụ học về con gà thì bé được nhìn thấy con gà sống, khả năng tập trung chú ý, ghi nhớ sự vật của bé sẽ tăng lên rất nhiều lần. Bạn cũng nhớ đặt câu hỏi về sự vật đó sẽ giúp bé hứng thú, học tốt hơn.

Đảm bảo nghỉ ngơi đúng, đủ

Đảm bảo nghỉ ngơi đúng, đủ
Đảm bảo nghỉ ngơi đúng, đủ

Hãy tạo cho trẻ thói quen ngủ đúng giờ, đủ giấc cụ thể không thức quá khuya vào các ngày trong tuần con cần đến lớp và ngủ đủ giấc vào ban đêm. Nghỉ ngơi giúp cơ thể và não bộ luôn mạnh khỏe, tỉnh táo, minh mẫn từ đó sự tập trung của trẻ cũng được cải thiện theo.

Tận dụng tối đa tính hiếu kỳ của trẻ

Bản tính của một đứa trẻ vốn dĩ rất hiếu kỳ, tò mò với những điều mới mẻ. Bạn có thể thấy trẻ ngồi rất ngoan trong khoảng 5 – 10 phút ngắm một chiếc ô tô đồ chơi chuyển động, một chú gà con, một con sâu di chuyển trên lá cây, v.v..

Hãy nắm bắt đặc điểm này để giúp bé luyện khả năng tập trung, nhất là ở những trẻ còn quá nhỏ (3 – 4 tuổi). Với trẻ lớn hơn, bạn cũng có thể biến những thứ bạn cần bé quan tâm chú ý thành những thứ gây tò mò.

Ví dụ, bạn cầm vài trái táo ra và chơi trò “làm toán” với bé, chắc chắn bé sẽ thích thú “học bài” với dụng cụ học tập sinh động này hơn là dán mắt vào cuốn sách và con số

Bài tập thở

Việc thở cũng ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tập trung của trẻ bởi thở sẽ cung cấp oxy cho não bộ, khi não bộ nhận đủ lượng oxy thì não sẽ hoạt động ở mức tối ưu nhất. Để cải thiện kỹ năng sống trẻ em cha mẹ hãy tham gia bài tập thể dục cùng bé đều đặn mỗi ngày, đặc biệt vào buổi sáng sớm. Bên cạnh đó bạn có thể cùng con chơi trò chơi thổi bong bóng xà phòng hoặc chơi các nhạc cụ như hòa âm cũng là những cách rất thú vị để khuyến khích hơi thở của con đạt hiệu quả cao nhất.

Bổ sung thực phẩm giúp tăng sự tập trung cho trẻ

Bổ sung thực phẩm giúp tăng sự tập trung cho trẻ
Bổ sung thực phẩm giúp tăng sự tập trung cho trẻ

Chế độ thực phẩm lành mạnh liên hệ trực tiếp đến mức độ tập trung của bé. Mỗi loại thực phẩm đều có hàm lượng dinh dưỡng khác nhau, đòi hỏi mẹ nắm được đặc điểm thực phẩm để cho bé măm măm. Ví dụ trong khi ăn thực phẩm chứa nhiều đường khiến bé uể oải thì thực phẩm giàu protein tăng cường trí não và giúp bé tập trung hơn. Mẹ nhớ bổ sung một chế độ ăn lành mạnh và đủ dinh dưỡng để bé nhà mình khỏe mạnh và tăng hiệu quả của các phương pháp dạy trẻ kém tập trung mẹ nhé.

Thực phẩm nên bổ sung cho bé

Rau xanh và trái cây cung cấp chất chống oxy hóa tốt cho sự phát triển não bộ. Thịt, cá hồi, trứng và các loại hạt chứa một lượng protein dồi dào và vitamin giúp điều hòa thần kinh, nâng cao nhận thức và hỗ trợ bé tăng sự tập trung rất tốt. Mẹ khéo léo thêm các loại thực phẩm này vào bữa ăn cho bé thông qua các món ăn hấp dẫn và thực đơn đa dạng mẹ nhé.

Thực phẩm không nên cho bé ăn

Các loại đồ uống có chứa caffeine và bánh, đồ ăn vặt chứa nhiều đường là “kẻ thù” cho sự tập trung của bé. Mặc dù loại thức ăn này ngon miệng nhưng mẹ cần tránh cho bé ăn vì đây là nguyên nhân dẫn đến sự chậm phát triển của não bộ và thậm chí còn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé, dễ gây béo phì và tiểu đường đó mẹ.

Động viên con bằng phần thưởng

Động viên con bằng phần thưởng
Động viên con bằng phần thưởng

Thiết lập hệ thống phần thưởng là điều mẹ nên làm trong khi áp dụng các bài tập tăng sự tập trung cho bé. Phần thưởng không chỉ là bánh kẹo, đồ chơi mà có thể là bất cứ thứ gì mà bé yêu thích và muốn có, chẳng hạn như đi công viên, bơi lội, trượt ván. Mẹ đừng quên lời khen và sự tuyên dương cũng là một loại phần thưởng rất tốt để khích lệ bé, đôi khi đây còn là món quà mà bé mong đợi nhất sau khi hoàn thành một nhiệm vụ nữa đó mẹ.

Mẹ luôn muốn những điều tốt đẹp nhất cho con, đây là điều dễ hiểu nhưng khi con không thích hoặc không thoải mái, mẹ đừng bắt ép con nhé. Việc bắt ép bé làm những điều không thích dễ làm bé bị stress và rơi vào chứng trầm cảm.

Nếu các hoạt động, bài tập đó thực sự có ích cho sự phát triển của con, mẹ dành thời gian để lắng nghe suy nghĩ của bé để biết tại sao bé không thích, rồi nhẹ nhàng khuyên bảo, giải thích cho bé hiểu đúng. Mẹ tránh việc lớn tiếng khi con không làm theo lời mẹ, cáu gắt hoặc bỏ mặc con một mình mẹ nhé.

Lời kết

Để cải thiện sự tập trung chú ý của trẻ, điều quan trọng nhất là cha mẹ cần thật sự kiên trì và quyết tâm tới cùng. Hãy sớm áp dụng 15 cách trên nếu con bạn mắc chứng tăng động và đang gặp khó khăn do thiếu tập trung chú ý. Hãy tham khảo website của trường THPT Lê Hồng Phong để có những phương pháp chăm con đúng cách nhé!

Rate this post
CLOSE
CLOSE